รับทำเว็บไซต์ BeoneFriendship LOGO H 170x550px

Sub domain กับ Sub directory ความแตกต่างคือ?

Sub domain กับ Sub directory ต่างกันอย่างไร
ค้นหาความแตกต่างของ Sub domain กับ Sub directory ต่างกันอย่างไร และเลือกใช้งานให้เหมาะกับเว็บไซต์ของคุณในยุคดิจิทัล.

ในยุคดิจิทัลนี้ เว็บไซต์เป็นหน้าต่างที่เชื่อมโลกออนไลน์เข้ากับธุรกิจและผู้คนนานับประการ การเข้าใจ ความแตกต่างระหว่าง Sub domain กับ Sub directory จึงไม่ใช่เรื่องที่ควรมองข้าม ทั้งสองตัวเลือกนี้มีอิทธิพลโดยตรงต่อวิธีการจัดการเนื้อหาและสถานะของเว็บไซต์เมื่อพูดถึงการเรียงลำดับใน Google ว่าแต่จะเลือกใช้งานอย่างไรให้เหมาะสมกับเป้าหมายและโครงสร้างของเว็บไซต์ เราจะมาทำความเข้าใจให้ชัดเจนกัน

สิ่งสำคัญที่ควรทราบ

 • Sub domain มักใช้กับเนื้อหาหรือฟีเจอร์ที่มีความเฉพาะเจาะจงทางด้านหมวดหมู่
 • Sub directory เป็นการจัดเก็บและจัดการข้อมูลภายในโฟลเดอร์ย่อยของเว็บไซต์หลัก
 • การเลือกใช้งาน Sub domain หรือ Sub directory ต่างกันต้องพิจารณาจากความต้องการและโครงสร้างของเว็บไซต์
 • การจัดการเนื้อหาและข้อมูลทางการตลาดออนไลน์สามารถทำได้ง่ายขึ้น หากเข้าใจความแตกต่างเบื้องต้น
 • ความเป็นมิตรกับ Search Engine ของ Sub directory อาจมีผลที่ดีต่อการจัดอันดับใน Google

เริ่มต้นกับ Sub domain กับ Sub directory คืออะไร?

ในยุคที่การจัดการเว็บไซต์เป็นเรื่องสำคัญของธุรกิจออนไลน์ เพียง URL เดียวอาจไม่พอสำหรับการขยายพื้นที่ดิจิทัลอย่างมีประสิทธิภาพ การรู้จักกับ Sub domain และ Sub directory จะช่วยให้เรากำหนดความเข้าใจได้ชัดเจนยิ่งขึ้นว่าอะไรดีสำหรับการพัฒนาเว็บไซต์ของเรา

คำจำกัดความของ Sub domain

Sub domain หรือโดเมนย่อย เป็นวิธีหนึ่งที่ใช้ในการสร้างความแตกต่างให้กับเนื้อหาหรือส่วนต่างๆ ภายในเว็บไซต์หลัก มันทำงานคล้ายกับสาขาหรือแผนกต่างๆ ที่อยู่ภายในองค์กรใหญ่ ที่สำคัญคือการจัดการเว็บไซต์โดยการแบ่งเนื้อหาออกเป็นหมวดหมู่ตามความเฉพาะทางของแต่ละ Sub domain นั้น

คำจำกัดความของ Sub directory

Sub directory หรือที่เรียกกันว่าโฟลเดอร์ย่อย เป็นการแบ่งส่วนเนื้อหาภายใน URL หลักเดิม มีจุดมุ่งหมายเพื่อจัดระเบียบเนื้อหาให้มีความเป็นระเบียบ และง่ายต่อการค้นหาข้อมูล ไม่ต่างจากการจัดเก็บเอกสารลงในตู้แฟ้ม ทำให้เว็บไซต์ที่มีโครงสร้างเป็นศูนย์กลาง มีการเข้าถึงที่เป็นระบบมากขึ้น

การใช้งานและตัวอย่างทั่วไป

การใช้งาน Sub domain และ Sub directory นั้นแตกต่างกันไป ตัวอย่างเช่น kapook.com ที่ใช้งาน news.kapook.com สำหรับส่วนข่าว และ travel.kapook.com สำหรับส่วนท่องเที่ยว ซึ่งเป็นตัวอย่างที่ดีของ Sub domain ส่วน primal.co.th/blog เป็นตัวอย่างการใช้งาน Sub directory ที่คง URL หลักเอาไว้ แต่เพิ่ม path เข้ามาเพื่อการจัดหมวดหมู่เนื้อหาให้เข้ากับบริบทที่ต้องการนำเสนอ

Sub domain กับ Sub directory ต่างกันอย่างไร

เมื่อพูดถึง ความง่ายในการ Setup และการประโยชน์ที่ได้รับ การสร้าง Sub domain เป็นตัวเลือกที่โดดเด่นให้ฉันทำการแก้ไขหรือเพิ่มเติมหน้าเว็บไซต์ได้อย่างเสรี โดยไม่ต้องผูกมัดกับโครงสร้างเดิมของเว็บหลัก นอกจากนี้ยังสามารถติดตั้งและใช้งานระบบหลังบ้านที่แตกต่างจากเว็บไซต์หลักได้อย่างง่ายดาย แต่เมื่อพูดถึง ความเป็นมิตรกับ Search Engine การเลือกใช้ Sub directory อาจมอบความได้เปรียบให้แก่การจัดอันดับใน Google มากกว่า ด้วยการนำทางความสัมพันธ์ของเนื้อหาให้ชัดเจนและสอดคล้องกับเว็บไซต์หลัก

หลายคนในวงการ SEO มีความเห็นตรงกันว่าการใช้ Sub directory สามารถเสริมสร้างและแปะแบรนด์ให้แก่เว็บไซต์หลักได้ดีกว่า เนื่องจากเว็บไซต์หลักกับ Sub directory ถูกมองเป็นหนึ่งเดียวกัน

 • Sub domain ช่วยให้แยกส่วนเนื้อหาและระบบได้ชัดเจน ความเป็นอิสระในการจัดการมีมาก
 • Sub directory เสริมความแข็งแกร่งให้กับเครือข่าย content ในเว็บเดียวกัน ซึ่งมีผลดีต่อการจัดอันดับ SEO

ยกตัวอย่างเช่น หากฉันต้องการเพิ่มบล็อกที่มุ่งเน้นไปที่การตลาดสำหรับเว็บไซต์หลัก การเลือกใช้ Sub directory เช่น /blog อาจเป็นทางเลือกที่ดีที่สุดในแง่ของการรักษาพลังอำนาจของ domain และเพิ่มมูลค่าเพื่อทรัพยากรของเว็บไซต์หลัก รวมถึงการมอบประสบการณ์ที่ต่อเนื่องให้กับผู้ใช้งาน

ในท้ายที่สุด ไม่ว่าฉันจะเลือก Sub domain หรือ Sub directory วัตถุประสงค์หลักคือการตั้งค่าให้สอดคล้องกับกลยุทธ์ที่ต้องการดำเนินการ ทั้งยังต้องคำนึงถึงประโยชน์ทั้งในแง่ของการใช้งาน ความง่ายในการ Setup และการตอบสนองต่อ Search Engine โดยหวังผลลัพธ์ที่ดีที่สุดสำหรับเว็บไซต์ของฉัน

ข้อมูล Domain กับ Sub domain: ความเข้าใจพื้นฐาน

ในยุคดิจิทัลที่เทคโนโลยีให้ความสำคัญกับการทำงานออนไลน์ Domain กลายเป็นหนึ่งในเครื่องมือหลักสำหรับการสร้างตัวตนบนโลกออนไลน์ของแบรนด์และบริษัทต่างๆ มันทำหน้าที่เป็นป้ายชื่อเว็บไซต์ที่ผู้คนจำง่ายและสามารถจดจำได้ในระยะยาว

หลักการทำงานของ Domain

หลักการทำงานของ Domain นั้นสามารถเปรียบเทียบได้กับที่อยู่บ้านในโลกของเรา มันช่วยให้บริษัทสามารถระบุตำแหน่งและสร้างโอกาสให้ผู้ใช้งานออนไลน์สามารถพบเว็บไซต์ของตนได้อย่างรวดเร็ว และชัดเจน

ภาพรวมของ Sub domain และวิธีการใช้งาน

Sub domain เป็นการเพิ่มชั้นของ การแบ่งหมวดหมู่ ในเว็บไซต์แบบจัดระเบียบ สร้างโอกาสในการขยายกลุ่มเป้าหมายและปรับให้เหมาะสมกับคอนเทนต์หรือบริการเฉพาะทางได้อย่างชาญฉลาด

ยกตัวอย่างเช่น หากเว็บไซต์หลักเป็นที่รู้จักสำหรับข้อมูลสุขภาพทั่วไป การเพิ่ม Sub domain จะช่วยให้สร้างส่วนย่อยสำหรับคอนเทนต์เชี่ยวชาญ เช่น การควบคุมการกินอาหารหรือการออกกำลังกาย โดยอาจมีรูปแบบเป็น nutrition.sitehealth.com หรือ exercise.sitehealth.com นั่นเอง

ความหมายและหลักการของ Sub directory

ในการพัฒนาและบริหารเว็บไซต์ การทำความเข้าใจในเรื่องของ Sub directory การใช้งาน ถือเป็นสิ่งสำคัญที่จะช่วยให้การจัดระเบียบเนื้อหาและการนำทางผู้ใช้งานในเว็บไซต์เป็นไปได้อย่างมีระบบและเป็นระเบียบเรียบร้อย การใช้ วิธีการจัดระเบียบ ใน Sub directory นั้นสามารถช่วยเพิ่มประสิทธิภาพของหน้าเว็บ ทำให้เนื้อหาถูกค้นพบได้ง่าย รวมถึงปรับปรุงให้เข้ากับการทำ SEO ได้อย่างเหมาะสม

วิธีการจัดระเบียบข้อมูลใน Sub directory

การจัดระเบียบข้อมูลใน Sub directory เริ่มต้นด้วยการแบ่งปันเนื้อหาออกเป็นหมวดหมู่ต่างๆ ด้วยการสร้างโฟลเดอร์ย่อยภายใต้โดเมนหลักของเว็บไซต์ โดยแต่ละโฟลเดอร์ย่อยจะแทนธีมหรือหมวดหมู่ของเนื้อหา ช่วยให้เว็บมาสเตอร์สามารถจัดระเบียบเนื้อหาเพื่อความคล่องตัวในการแก้ไขและการปรับปรุงเว็บไซต์ได้

ตัวอย่างการใช้งาน Sub directory

ตัวอย่างที่ชัดเจนของการใช้งาน Sub directory ได้แก่เว็บไซต์ข่าวออนไลน์ระดับชั้นนำ ที่มีการแบ่งเนื้อหาตามหมวดหมู่เช่น ข่าวการเมือง, กีฬา, และเทคโนโลยี ซึ่งแต่ละหมวดหมู่เหล่านี้จะถูกจัดไว้ภายใน Sub directory ทำให้ผู้อ่านสามารถเลือกและติดตามข่าวสารได้อย่างจำเพาะเจาะจง

ประโยชน์ของการใช้ Sub domain

เมื่อพูดถึง ประโยชน์ ของการใช้ Sub domain สิ่งแรกที่เราต้องคำนึงถึงคือความสะดวกในการแบ่งแยกเนื้อหาออกเป็นหมวดหมู่ที่ชัดเจน เพื่อการจัดการเว็บไซต์ที่เป็นระเบียบและง่ายต่อการนำทางผู้ใช้งาน

ประโยชน์สำคัญของการใช้ Sub domain คือช่วยเพิ่มความสะดวกในการจำและการเข้าถึงหมวดหมู่เว็บไซต์ที่เราต้องการได้อย่างรวดเร็ว บ่อยครั้งเราจะเห็นการใช้ Sub domain ใน เว็บไซต์หลายภาษา เพื่อการแบ่งข้อมูลและเนื้อหาออกเป็นส่วนที่ชัดเจนตามทีมงานแต่ละภาษา ซึ่งจะช่วยสนับสนุนให้การบริหารและการอัปเดตเว็บไซต์ดำเนินไปได้อย่างลื่นไหล

 • ช่วยในการสร้างความเฉพาะเจาะจงในหมวดหมู่เนื้อหาหรือการให้บริการ
 • เพิ่มความคล่องตัวในการทดลองและเปิดตัวแคมเปญหรือโปรโมชั่นใหม่ๆ
 • ช่วยลดความสับสนและเพิ่มความเข้าใจให้กับผู้ใช้งาน
 • ง่ายต่อการโปรโมทหรือทำการตลาดให้กับเซกเม้นต์เนื้อหาเชิงลึก
 • รองรับการมี เว็บไซต์หลายภาษา โดยใช้โครงสร้าง URLs ที่เป็นมาตรฐาน

การใช้ Sub domain ไม่เพียงแต่เป็นการเพิ่ม ประโยชน์ ในด้านการจัดการเท่านั้น แต่ยังเป็นการเพิ่มมูลค่าให้กับเว็บไซต์ของเรา ให้ผู้ใช้งานสามารถจดจำและเข้าถึงได้อย่างรวดเร็ว

สรุปได้ว่า Sub domain เปรียบเสมือนกับห้องหลายๆ ห้องในบ้านหลังใหญ่ โดยแต่ละห้องนั้นมีความเฉพาะทางและสามารถใช้งานได้อย่างอิสระ นี่คือ ประโยชน์ ที่เห็นได้ชัดเจนและทำให้ Sub domain เป็นตัวเลือกที่มีคุณค่าสำหรับการพัฒนาและการเติบโตของ เว็บไซต์หลายภาษา ในโลกออนไลน์

วิธีการ Setup และความยืดหยุ่นในการจัดการ

การปรับแต่งเว็บไซต์หรือการเพิ่มส่วนประกอบต่างๆ เข้ากับออนไลน์พื้นที่ของตนเองมักต้องใช้ ขั้นตอนการสร้าง ที่มี ความยืดหยุ่น และเป็นกระบวนการที่ต้อง Setup ด้วยความพิถีพิถัน เพื่อผลลัพธ์ที่ต้องการอย่างแท้จริง.

ไม่ว่าจะเป็นการเพิ่ม Sub domain หรือ Sub directory ทั้งสองมี ขั้นตอนการสร้าง ที่ต้องปฏิบัติตามอย่างละเอียดรอบคอบ เพื่อขยายความสามารถและการใช้งานของเว็บไซต์ให้ตอบสนองกับเป้าหมายทางธุรกิจ.

ขั้นตอนการสร้าง Sub domain

การสร้าง Sub domain มีความจำเป็นต่อผู้ที่ต้องการแสดงเนื้อหาหรือฟีเจอร์ประเภทต่างๆ ที่ ความยืดหยุ่น ในการทำงานแตกต่างจากเว็บหลัก. ผู้ใช้สามารถ Setup เว็บไซต์ย่อยนี้ผ่าน control panel ของโฮสติ้ง โดยกระบวนการต่างๆ เป็นอิสระจากเว็บหลักและไม่ต้องพึ่งพาโครงสร้างที่มีอยู่.

 1. เข้าสู่ระบบ control panel ของโฮสติ้ง.
 2. เลือกส่วน Sub domain แล้วเริ่มตั้งชื่อ Sub domain.
 3. ตั้งค่า DNS และวางแผนพื้นที่ในการจัดเก็บข้อมูล.
 4. เสร็จสิ้นขั้นตอนการSetup Sub domain และเริ่มใช้งาน.

ขั้นตอนการสร้าง Sub directory

ต่อมาคือ ขั้นตอนการสร้าง Sub directory ที่ทำงานร่วมกับโครงสร้างเว็บหลัก มีขั้นตอนที่ต้องเชื่อมโยงมากขึ้นและต้องคำนึงถึงการประสานงานกับระบบที่มีอยู่.

 1. ทำการเข้าสู่ระบบ FTP หรือ file manager ในหน้า control panel.
 2. ไปยังโฟลเดอร์หลักของเว็บไซต์.
 3. สร้าง folder ใหม่ที่ชื่อตรงกับ Sub directory ที่ตั้งใจ.
 4. อัปโหลดเนื้อหาและแฟ้มข้อมูลเข้าไปในโฟลเดอร์ที่สร้างใหม่นี้.
 5. ตรวจสอบให้แน่ใจว่าการ Setup และการเชื่อมโยงกับเว็บหลักเสร็จสมบูรณ์.

การนำพาทั้ง Sub domain และ Sub directory เข้ามาใช้งานในโปรเจ็กต์เว็บไซต์ของคุณไม่เพียงแต่เสริมความยืดหยุ่นในการจัดการเนื้อหา แต่ยังเปิดโอกาสให้การขยายขอบเขตการใช้งานของเว็บไซต์เป็นไปในทิศทางที่ต้องการได้อย่างชัดเจน.

ความเป็นมิตรกับ Search Engine ของ Sub domain และ Sub directory

ในฐานะนักวิเคราะห์ด้านการตลาดออนไลน์ ผมได้สังเกตการณ์เกี่ยวกับผลกระทบต่อการเรียงลำดับใน Google เมื่อใช้งานทั้ง Sub domain และ Sub directory และพบว่าทั้งสองมีความแตกต่างกันในหลายด้าน ซึ่งมีผลต่อความเป็นมิตรกับ Search Engine และส่งผลต่อการจัดอันดับ SEO ที่มีความสำคัญต่อการเข้าถึงข้อมูลของผู้ใช้งานเว็บไซต์

การเรียงลำดับใน Google สำหรับ Sub domain

การใช้ Sub domain มักจะทำให้เว็บไซต์ถูกมองว่าเป็นไซต์ที่อิสระและแยกจากเว็บไซต์หลัก ซึ่งอาจนำไปสู่ความท้าทายในการสร้างและรักษาคะแนน Domain Authority สำหรับการจัดอันดับใน Search Engine ในทางกลับกัน หากมีการจัดการเนื้อหาและการเพิ่มคุณภาพของลิงก์ที่เข้ามาอย่างระมัดระวัง Sub domain ก็สามารถกลายเป็นเครื่องมือที่มีประสิทธิภาพในการเจาะจงเนื้อหาหรือโปรโมชั่นเฉพาะกลุ่มได้

การเรียงลำดับใน Google สำหรับ Sub directory

ในทางตรงกันข้ามกับ Sub domain, Sub directory ถูกมองว่าเป็นส่วนหนึ่งของเว็บไซต์หลัก ทำให้สามารถสะสมคะแนน Domain Authority ได้ง่ายกว่า และมีความเป็นไปได้ที่จะได้รับการบูสต์อันดับใน Google จากพลังของเว็บไซต์หลัก นั่นหมายความว่า Sub directory มักจะเป็นทางเลือกที่ดีสำหรับผู้ที่ต้องการเพิ่มเนื้อหาเกี่ยวกับกลยุทธ์การตลาด เพื่อทำการเรียงลำดับใน Google ให้ได้ผลลัพธ์ที่ดี

การประเมินประสิทธิภาพและความเร็วของเว็บไซต์

ในการพัฒนาเว็บไซต์ ปัจจัยที่ไม่สามารถมองข้ามได้อย่างหนึ่งคือ ประสิทธิภาพ และ ความเร็วในการโหลด ซึ่งเป็นกุญแจสำคัญที่ส่งผลต่อประสบการณ์การใช้งานของผู้เยี่ยมชมเว็บไซต์ และมีเอี่ยวโยงกับการทำอันดับของเว็บไซต์บน Search Engine อย่างเช่น Google ด้วยผลกระทบเหล่านี้ ทำให้การวิเคราะห์และขับเคลื่อนให้เว็บไซต์มีความเร็วในการโหลดที่สูงเป็นสิ่งจำเป็น

ทำไมความเร็วในการโหลดจึงสำคัญ

ความเร็วในการโหลดหน้าเว็บส่งผลโดยตรงต่อการตัดสินใจของผู้เยี่ยมชมเว็บไซต์ว่าจะอยู่หรือออกจากเว็บนั้นๆ ผู้ใช้ยุคดิจิทัลปัจจุบันคาดหวังว่าหน้าเว็บจะโหลดเสร็จภายในไม่กี่วินาที หากปล่อยให้หน้าเว็บมีความเร็วในการโหลดที่ช้า อาจส่งผลให้เกิดการสูญเสียผู้เยี่ยมชม และของหนักไปยิ่งกว่านั้นคือการทำให้เว็บไซต์ของคุณในตำแหน่งที่ด้อยลงในการจัดอันดับ Search Engine

การเปรียบเทียบความเร็วระหว่าง Sub domain และ Sub directory

ในการวิเคราะห์ ประสิทธิภาพ และ ความเร็วในการโหลด มักจะมีการพิจารณาถึงโครงสร้างของหน้าเว็บไซต์ไม่ว่าจะเป็นการใช้งาน Sub domain หรือ Sub directory บางครั้ง Sub domain ที่มีระบบและโฮสต์ที่แยกจากเว็บไซต์หลักอาจทำให้ประสบปัญหาในเรื่องของความเร็วในการโหลด เนื่องจากการโหลดข้อมูลจากแหล่งต่างๆ ในขณะที่ Sub directory มักจะมี ความเร็วในการโหลด ที่ดีกว่า เพราะไฟล์และข้อมูลถูกเก็บไว้ภายในโดเมนหลักที่เดียวกัน

ความท้าทายในการทำ SEO กับ Sub domain และ Sub directory

ในฐานะผู้เชี่ยวชาญด้านการทำ SEO, หนึ่งในความท้าทายหลักที่ผมมักพบเมื่อทำงานร่วมกับ Sub domain และ Sub directory คือการที่ Google Algorithm และเครื่องมือค้นหาอื่นๆ มักมีการรับรู้และประมวลผลเว็บไซต์ทั้งสองลักษณะนี้อย่างแตกต่างกัน.

 • การทำ SEO กับ Sub domain อาจส่งผลให้ต้องยุ่งยากกว่าในการสร้าง Domain Authority ของแต่ละ Sub domain เพราะแต่ละ Sub domain ถือเป็นเว็บไซต์ที่เป็นหน่วยงานแยกต่างหาก.
 • ในขณะที่การใช้ Sub directory นั้น มักจะมีประโยชน์ในด้านความคล่องตัวของการบริหารจัดการข้อมูลและ ความท้าทาย ที่น้อยกว่าในการรักษาคะแนน Domain Authority, โดย Sub directory จะเป็นส่วนหนึ่งของโดเมนหลักซึ่งส่งผลดีต่อการประเมินค่า SEO โดยรวม.

นอกจากนี้, การติดตามและวิเคราะห์ผลลัพธ์ทาง Google Algorithm สามารถทำได้ยากขึ้นเมื่อใช้ Sub domain เนื่องจากคุณอาจต้องจัดการกับข้อมูล analytics หลายชุด เพื่อเข้าใจถึงประสิทธิภาพของแต่ละส่วน.

การวางแผนและการดำเนินการทำ SEO ไม่ว่าจะเป็นกับ Sub domain หรือ Sub directory ต้องพิจารณาถึงตัวปัจจัยหลายอย่างเพื่อให้แน่ใจว่าทั้งสองทางเลือกนี้สามารถส่งมอบผลลัพธ์ที่ประสงค์ พร้อมทั้งการคำนึงถึงการสร้างมูลค่าเพิ่มสูงสุดให้กับเว็บไซต์ของคุณ

สรุป

ในฐานะผู้จัดการเว็บไซต์ในยุคดิจิทัล ฉันเข้าใจดีว่าการตัดสินใจเลือกใช้งานระหว่าง Sub domain กับ Sub directory นั้นสามารถส่งผลกระทบอย่างมากต่อทั้งโครงสร้างและผลลัพธ์ในเรื่องความสามารถในการค้นหาของเว็บไซต์ ฉันจึงพิจารณาอย่างถี่ถ้วนในการเลือกทางเลือกที่เหมาะสมที่สุดสำหรับการเพิ่มคุณภาพและการนำเสนอเนื้อหาใหม่ๆ บนเว็บไซต์ของฉัน

ฉันมองหาวัตถุประสงค์หลักๆ ในการจัดสร้างหน้าใหม่บนเว็บไซต์ ไม่ว่าจะเป็นการเพิ่มเซ็กชันสำหรับลูกค้าในต่างประเทศหรือการขยายส่วนของบล็อกที่จะประกอบไปด้วยเนื้อหาหลากหลาย จากนั้นฉันจะวิเคราะห์ปัจจัยด้านความเข้ากันได้กับเครื่องมือการค้นหาและความสะดวกในการบริหารจัดการเว็บไซต์เพื่อให้การตัดสินใจที่ทำาไปนั้นสามารถส่งเสริมการทำางานของเว็บไซต์ได้อย่างมีประสิทธิภาพ

สุดท้ายนี้ การใช้งาน Sub domain หรือ Sub directory นั้นเป็นเพียงหนึ่งในกลยุทธ์การตลาดออนไลน์มากมายที่ฉันต้องพิจารณาอย่างละเอียดเพื่อให้เว็บไซต์ของฉันประสบความสำเร็จและเติบโตได้อย่างต่อเนื่องในโลกออนไลน์ที่แปรผันนี้

ลิงก์ที่มา

Sub domain กับ Sub directory ความแตกต่างคือ?